So sánh sản phẩm

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ORGANIC

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ORGANIC

Với nhiều người tiêu dùng hiện nay, việc sử dụng sản phẩm Organic (hữu cơ) đang ngày càng được ưa chuộng và được tin dùng như một giải pháp mới để đảm bảo sức khỏe và cân bằng cuộc sống.
Tuy nhiên, việc chuyển sang sử dụng sản phẩm hữu cơ không đơn giản như những gì chúng ta thường nghĩ. Nếu không phải là người tiêu dùng thông thái, chúng ta rất dễ bị đánh lừa bởi các chiêu thức marketing của một số nhãn hàng. Do vậy, với những lưu ý nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn phần nào hiểu đúng hơn về sản phẩm Organic:

“Hữu cơ” không có nghĩa là hoàn toàn tốt cho sức khỏe

Khi thực phẩm hoặc mỹ phẩm được gắn nhãn là “Organic” không có nghĩa là nguồn nguyên liệu của sản phẩm đó hoàn toàn không thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng thực vật. Một nghiên cứu ở Mỹ đã chỉ ra rằng, 25% thực phẩm hữu cơ ở quốc gia này vẫn có dấu vết của việc sử dụng chất hóa học khi đem đi xét nghiệm.
Nguyên nhân chủ yếu là do những trang trại hữu cơ nhiều khả năng không nằm tách biệt hoàn toàn với những trang trại thông thường. Do vậy dưới tác động của gió, nguồn nước, sinh vật thụ phấn thì những chất độc hại của trang trại kế bên hoàn toàn có khả năng tác động tới sản phẩm của nông trại hữu cơ. Và đôi khi tính “Organic” chỉ được kiểm chứng thông qua phỏng vấn và chứng từ thông thường mà không có sự phân tích chất lượng sản phẩm hoặc mẫu đất một cách thường xuyên. Chính vì vậy những sản phẩm nhập khẩu có mác “hữu cơ” không có nghĩa hoàn toàn hữu cơ và người tiêu dùng không thể kiểm chứng điều này vì chúng ta thường hay tin tưởng quá mức chỉ vì chữ “Organic” được ghi trên nhãn.

Học cách đọc nhãn trên sản phẩm

Nhiều công ty thực phẩm thường đánh lừa người tiêu dùng bằng nhãn trên bao bì của họ, và chỉ với logo “Natural” hoặc “Organic” đính kèm là các bà nội trợ dễ tin rằng sản phẩm mà họ mua hoàn toàn tự nhiên an toàn cho sức khỏe.
5 Things You Should Know Before Going Organic 2Đừng lười biếng chỉ nhìn vào dòng chữ “Organic” mà hãy học cách đọc nhãn và để ý kĩ vào thành phần được chú thích trên sản phẩm. Một số thành phần bạn nên tránh khi mua đó là fragrances (hương liệu), parabens và những chất có đuôi paraben, hương tổng hợp núp bóng dưới một số tên parfum, fragrance, perfume, SLS (chất tạo bọt), …
tomatoes94664Và đặc biệt là GMOs (biến đổi gen). Nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gen GMO. Còn nếu chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm thuần hữu cơ an toàn cho cơ thể. Một số sản phẩm có tem là “Organic” nhưng trên thành phần hữu cơ chỉ chiếm 70%, như vậy cũng không hoàn toàn là “Organic”. Bạn cũng nên cẩn trọng với những chất còn lại đang tiềm ẩn trong 30% không ghi rõ nguồn gốc.

Hiểu rõ sự khác biệt giữa sản phẩm “Natural” và “Organic”

”Tự nhiên” không có nghĩa là “hữu cơ”, và nhãn “Natural” cũng không phải là nhãn chính thức dù vẫn được ghi trên bao bì. Yếu tố tự nhiên trong sản phẩm chỉ đơn giản là không chứa các thành phần nhân tạo hay chất tạo màu, vì vậy nhãn “Natural” vẫn được dùng cho các sản phẩm chăm sóc cơ thể, đồ chơi, dung dịch tẩy rửa. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA cũng chỉ rõ rằng hai thuật ngữ này không thể thay thế cho nhau được, bởi sản phẩm Organic đòi hỏi phải được chứng nhận tuân thủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt cũng như được kiểm nghiệm là an toàn cho con người và môi trường tự nhiên.
Tương tự đối với một số nhãn như Locally Grown (Nuôi trồng tại địa phương), Free –Range (Chăn thả), Hormone – Free (Không dùng chất tăng trưởng), GMO free (Không biến đổi gen), GAP (Thực hành nông nghiệp tốt),… là những thuật ngữ trong nông nghiệp dễ gây nhầm lẫn, và đó cũng không phải là Organic.

Hướng tới lối sống Organic, tại sao không ?

Organic – hữu cơ, thuận tự nhiên không phải là thuật ngữ chỉ áp dụng trong nông nghiệp mà đó còn là một cách sống. Bạn hoàn toàn có thể tập cho mình một lối sống an toàn cho bản thân mình, gần gũi và thân thiện hơn với môi trường bằng nhiều cách.

Hãy bắt đầu với việc tự trồng cho mình một khu vườn nho nhỏ, hay đơn giản chỉ là ít chậu cây gia vị trên bàn bếp; ghé thăm các trang trại hữu cơ để tự kiểm chứng nguồn thực phẩm mình sử dụng; thay thế túi nilon bằng túi vải dệt eco; sử dụng quần áo dệt từ sợi vải lanh thủ công,… Những điều đó không hề khó. Tuy nhiên đừng nên nóng vội mà cần thực hiện từ từ để thành thói quen. Cũng đừng quên dành thời gian nghiên cứu để có thể áp dụng cho mình lối sống “hữu cơ” đúng cách và khoa học bạn nhé.
Tags:,

Chia Sẻ :

02439190666